Tin tức

Làm thế nào để tránh ngộ độc nitrat từ rau củ

21/04/2020 NGUYỄN HỮU DỰ 0 Nhận xét

Trong quá trình trồng rau, để rau lớn nhanh hơn và quả chín mau, nhiều nông dân thường sử dụng phân bón, trong đó có một số chất kích thích, tiêu biểu là nitrat, đặc biệt có hại cho sức khoẻ con người. 

Nitrates có thể gây ra và tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai như thiếu máu, sinh non và tiền sản.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xác định nitrates là chất có thể gây ung thư.

Trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm với ảnh hưởng của nitrat, nhóm nguy cơ là những trẻ em mắc bệnh đường tiêu hóa.

Các loại rau chứa nhiều nitrate bao gồm:

  • Lá rau diếp;
  • Lá bắp cải;
  • Các loại rau xanh: rau bina, hành xanh, cây thì là;
  • Củ cải.

Lượng nitrat trung bình được tìm thấy trong:

  • Súp lơ;
  • Cải xanh;
  • Dưa leo;
  • Cần tây;
  • Bí ngòi;
  • Cà rốt;
  • Bắp cải trắng.

Lượng nitrat ít nhất là ở:  được chứa trong:

  • Cải Brussels;
  • Đậu Hà Lan;
  • Đậu hạt;
  • Ớt ngọt;
  • Khoai tây;
  • Cà chua;
  • Hành củ.

Làm thế nào bảo vệ sức khỏe của bạn:

Để giảm hàm lượng nitrat trong rau đã mua, bạn hãy nhớ các quy tắc sau:

  • Rửa rau cẩn thận, gỡ bỏ lá và vỏ, bởi vì đây là phần chứa lượng nitrat lớn nhất trong rau, cắt bỏ phần cây xanh của khoai tây, cà rốt, vv;
  • Ngâm rau trong nước lạnh (15-20 phút). Điều quan trọng là phải ngâm rau trước khi rửa;
  • Thêm nước chanh hoặc nước ép lựu vào rau xà lách - nó giúp triệt tiêu các hợp chất nitrat;
  • Không nên giữ rau củ trong một thời gian dài, đặc biệt là ở nơi có nhiệt độ ấm, không để salad, nước trái cây và rau đông lạnh trong tủ lạnh trong hơn 24 giờ. Nếu không, nitrat có thể được chuyển thành nitrit - độc tố nguy hiểm gây ra ung thư).

Một số mẹo hữu ích dành cho bạn:

  • Khi mua hành hành củ, rau húng và rau mùi tây, hãy chú ý đến màu của chúng, không nên mua những loại có màu xanh đậm. Điều đó chỉ ra rằng các loại rau này được tưới nitrat.
  • Khi lựa chọn súp lơ, hãy chú ý tới lá cây ở dưới gốc. Nếu không thấy lá, rất có thể chúng đã bị rải quá nhiều phân bón dẫn tới bị khô héo.
  • Màu quả quá tươi sáng hoặc hình dạng quả quá đẹp cũng là một cảnh báo dành cho bạn. 
  • Lưu ý rằng các đốm vàng trên dưa chuột cho thấy dưa được dùng nhiều nitrat,những phần màu xanh trên củ khoai tây cũng rất có hại.

Sơ cứu khi bị ngộ độc nitrate 

Nếu sau khi ăn rau tươi dạ dày của bạn bắt đầu đau, bạn cảm thấy đau bụng, ói mửa hoặc tiêu chảy, có thể bạn đã bị ngộ độc nitrate. Trong trường hợp này, bạn cần phải:

  • Làm sạch dạ dày bằng cách nôn hết thức ăn nhiễm độc;
  • Sử dụng chất hấp thụ PECTIN COMPLEX;
  • Nếu một hoặc hai giờ tình hình tệ hơn thì cần gọi cấp cứu.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: